Bao quanh căn nhà ở Thụy Khuê, Hà Nội là các công trình đều 4-5 tầng và lối vào duy nhất là ngõ nhỏ chỉ rộng 1,5 m. 

Công trình được xây trên mảnh đất có diện tích 85 m2. Đặc điểm củ thử đất là nằm trong con ngõ hẹp ở Thụy Khuê, Hà Nội, không có mặt tiền, xung qunh là những nhà co 4-5 tầng. 

Ngôi nhà 4 tầng được hoàn thiện năm 2017 trên mảnh đất có diện tích 85 m2. Đặc điểm của thửa đất là nằm trong con ngõ hẹp ở Thụy Khuê, Hà Nội, không có mặt tiền, xung quanh là những nhà cao tầng. 

Vị trí và hình ảnh củ con ngõ dẫn vào căn nhà. Đây là nơi tập trung nhiều con ngõ nhỏ, dài và chất hẹp. Môi trường sống thiếu sáng, cây xnh.

Vị trí và hình ảnh của con ngõ dẫn vào căn nhà. Khu vực Thụy Khuê là nơi tập trung nhiều con ngõ nhỏ, dài và chật hẹp. Môi trường sống thiếu sáng.

Do đó, kiến trúc sư Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Minh Đức củ văn phòng HGAA Architecture đã đư r giải pháp thiết kế hướng tới cải thiện môi trường sống trong nhà ống, gần gũi thiên nhiên trong bối cảnh đô thị ngột ngạt. Căn nhà được tạo một khoảng thông tầng ở trung tâm, co 3 tầng, chi làm 2 phần: một nử trong nhà, một nử ở bên ngoài tạo khoảng không lấy gió, ánh sáng.

Do đó, kiến trúc sư Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Minh Đức của văn phòng HGAA Architecture đã đưa ra giải pháp thiết kế hướng tới cải thiện môi trường sống trong nhà ống, gần gũi thiên nhiên. Căn nhà 3 tầng sau cải tạo có một khoảng thông tầng ở trung tâm, chia làm 2 phần: một nửa trong nhà, một nửa ở bên ngoài để đón gió, ánh sáng.

Khoảng thông tầng trở thành không gin thở củ ngôi nhà, kết nối các không gin khác. Từ đó, thành viên củ gi đình có thể gio tiếp với nhu, giảm thiểu sự ngăn cách giữ các không gin, các tầng nhà, hạn chế tối đ nhược điểm mà nhà hình ống mng lại.

Khoảng thông tầng trở thành không gian ‘thở’ của ngôi nhà, kết nối các không gian khác. Từ đó, thành viên trong gia đình có thể giao tiếp với nhau, giảm thiểu sự ngăn cách giữa các không gian, các tầng nhà, hạn chế tối đa nhược điểm của nhà ông.

Tầng một là không gin phòng khách, bếp, bàn ăn và chừ lại những mảnh đất nhỏ để trồng cây, tạo r không gin sinh hoạt chung tràn ngập cây xnh, ánh sáng.

Tầng một là không gian phòng khách, bếp, bàn ăn và chừa lại những mảnh đất nhỏ để trồng cây, tạo ra không gian sinh hoạt chung tràn ngập cây xanh, ánh sáng.

Nội thất đơn giản, sử dụng tông màu sáng, giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn.

Nội thất đơn giản, sử dụng tông màu sáng, giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn.

Thiết kế củ căn nhà khi thác yếu tố tự nhiên, giúp con người sống gần gũi với thiên nhiên và gần nhu hơn.

Thiết kế của căn nhà khai thác yếu tố tự nhiên, giúp con người sống gần gũi với thiên nhiên và gần nhau hơn.

Tầng trên là phòng ngủ tận dụng khoảng thông tầng để mở cử sổ, đón gió, nắng tự nhiên. Do đó, tuy không có mặt tiền, bị quây bởi các nhà co tầng xung qunh nhưng các không gin trong ngôi nhà vẫn thoáng mát và đón được ánh nắng, có tầm nhìn r các khoảng cây xnh.

Tầng trên là phòng ngủ tận dụng khoảng thông tầng để mở cửa sổ, đón gió, nắng tự nhiên. Do đó, tuy không có mặt tiền, bị ‘quây’ bởi các nhà cao tầng xung quanh nhưng những không gian trong ngôi nhà vẫn thoáng mát.

Mái nhà được gi chủ tận dụng làm chỗ trồng ru, cung cấp thực phẩm sạch cho gi đình, đồng thời có tác dụng cách nhiệt, chống nóng cho tầng dưới.

Mái nhà được gia chủ tận dụng làm chỗ trồng rau, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, đồng thời có tác dụng cách nhiệt, chống nóng cho tầng dưới.

Nhà Hà Nội không mặt tiền vẫn tràn nắng, gió - 9Nhà Hà Nội không mặt tiền vẫn tràn nắng, gió - 10Nhà Hà Nội không mặt tiền vẫn tràn nắng, gió - 11Nhà Hà Nội không mặt tiền vẫn tràn nắng, gió - 12

Bride – Ngôi sao
Ảnh: Hoàng Lê 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây